Cách thức nặn mụn tốt nhất không để lại thâm và sẹo

Nếu như không biết cách nặn mụn an toàn, thì chỉ với khi nặn mụn xong bạn sẽ để lại các vết thâm và sẹo trên gương mặt của mình. Trước tiên để nặn mụn hiệu quả bạn cần phải hiểu rõ loại mụn nào nên được nặn và các loại mụn nào không được nặn. Một số phương pháp  căng da mặt chảy xệ  và căng da trị mụn hiệu quả.
 
Những loại mụn không nên nặn

- Mụn trứng cá nổi thành từng đám. Mụn xuất hiện cùi trắng, mụn mủ thường lớn và rất đau, chảy dịch hoặc mủ rất hôi.

- Mụn trứng cá bọc gồm nhiều ổ viêm, mụn mủ, sưng to và đau, không thấy cùi mụn.

- Mụn trứng cá ác tính thường xuất hiện đột ngột với một số triệu chứng viêm kèm sốt nhẹ, mụn có kích cỡ lớn và rất đau. Nếu như gặp loại mụn này mà bạn nặn thì mụn sẽ mau chóng loét ra và lành để lại sẹo.

Những mụn được nặn

Một số loại mụn ở thể nhẹ, mọc riêng rẽ, kích cỡ nhỏ và cồi mụn khô, đen và trồi lên. Điều đó chứng tỏ mụn đã già và an toàn cho việc nặn. Ngoài ra , với mụn này nếu bạn không biết cách nặn mụn an toàn thì cũng có thể để lại các vết sẹo và thâm.

Cách nặn mụn an toàn

Xông hơi làn da mặt

Trước khi nặn mụn ban nên xông hơi khoảng 10-15 phút để làn da thải hết chất độc ra ngoài, rồi rửa mặt lại bằng nước ấm. Nếu như bạn không có thời gian để xông hơi cho làn da mặt, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn thấm nước ấm và đắp lên mặt trong trong vài phút.

Rửa tay thật sạch

Bạn cần rửa tay sạch sẽ trước khi nặn mụn, còn nếu sử dụng cây năn mụn thì nó phải được diệt trùng bằng cách trụng nước sôi để tránh bị nhiễm trùng khi nặn mụn. Tuyệt đối không dùng đầu móng tay nặn mụn.

Thao tác nặn

Đối với mụn bọc

Trong trường hợp nhân mụn bọc vẫn còn đang sưng và chưa bị ẩn xuống dưới lớp làn da , thì việc nặn mụn sẽ dễ dàng hơn. Cách nặn mụn an toàn, bạn kẹp một miếng bông tẩy trang hoặc khăn giấy sạch vào giữa 2 ngón tay, rồi chùm miếng bông lên mụn bọc và nhẹ nhõm bóp mụn từ 2 bên , nhân mụn sẽ từ từ trồi lên.

Còn nếu như nhân mụn bị ấn sâu xuống làn da . Bạn tẩm cồn vào miếng bông gòn rồi thoa lên mụn bọc, giống như phương pháp các thầy thuốc và y tá thường làm trước khi tiêm . Bạn dùng thêm một miếng bông tẩm cồn khác để lau sạch một cây kim cho sạch sẽ. Nhẹ nhàng chọc cây kim đó vào đầu mụn bọc. Bạn để ý là thật nhẹ nhàng và khéo nhé, tránh gây chảy máu. Thực chất việc sử dụng kim này có tác dụng tạo thuận lợi cho nhân mụn đang nằm sâu dưới làn da có “cửa thoát hiểm” để trồi ra ngoài. Bạn có thể sử dụng 2 tăm bông ấn nhẹ từ nhiều bên cho đến khi nhân mụn được nặn ra.

Với mụn đầu đen

Mụn đầu đen chính là sự biến tướng của nhân trứng cá (do những bã nhờn được tuyến nhờn tiết ra bị tích tụ lại và lấp đầy lỗ chân lông). Bề mặt bên ngoài của mụn tiếp xúc với không khí bị ôxi hoá và có màu đen.

Các bước nặn mụn đầu đen cũng gần giống như như nặn mụn bọc. Vẫn là xông hơi cho làn da mặt được giãn nở, rửa tay thật sạch, và sử dụng khăn giấy quấn vòng quanh ngón tay, áp ấn nặn thật nhẹ nhõm . tuyệt vời đối nặn mụn trứng tiếp bằng ngón tay.

Rửa mặt

Sau khi nặn xong chờ vài phút để vết thương xót chảy hết nước vàng và máu, rồi bạn rửa mặt lại cùng sữa tươi hay sữa rửa mặt dịu nhẹ.

Săn sóc da

Đặt một cục nước đá lên mụn vừa nặn trong vài phút giúp làm giảm vết đỏ và se lỗ chân lông. chỉ với đó, thoa nghệ tươi, nha đam hay mật ong lên những vết mụn đã nặn, để giúp vết thương liền nhanh hơn và không để lại sẹo.